Thực hiện Chỉ thị 158 của Tư lệnh Quân khu về công tác bảo đảm hậu cần, những năm qua, ngành Hậu cần Sư đoàn 5 đã có nhiều mô hình sáng tạo nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, trong đó việc bảo đảm trái cây tráng miệng sau bữa ăn cho bộ đội là một đột phá.

Thượng tá Nguyễn Văn Cân, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 5 cho biết: Các đơn vị của Sư đoàn mở rộng trồng vườn cây ăn trái, bảo đảm 30% trái cây trong khẩu phần ăn của bộ đội. Tập trung củng cố hệ thống ao, hồ trang trại bảo đảm thịt heo, cá đủ định lượng cho bộ đội, không phải mua ngoài, bảm đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Vừa qua Sư đoàn được Quân khu và Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng doanh trại đảm bảo nơi ăn nghỉ bộ đội ngày càng chính quy, khang trang.

Thu hoạch ổi không hạt.

Dẫn chúng tôi đi từ sở chỉ huy Sư đoàn xuống các Trung đoàn 4, Trung đoàn 5, theo hướng tay anh chỉ, bên phải là vườn thanh long hơn 4 ha và hơn 2 ha ổi không hạt. Tuy mới trồng được hơn 2 năm nhưng do chăm sóc tốt nên đã cho những quả chín mọng. Trên diện tích hơn 4 ha trồng thanh long ruột đỏ và ruột trắng, 6 tháng đầu năm 2016 sư đoàn đã thu hoạch trên 8 tấn quả. Ngoài ra, 2 ha ổi không hạt cũng đã cho thu hoạch làm phong phú thêm món ăn tráng miệng cho bộ đội. Theo anh ước tính đến cuối năm vườn thanh long cũng cho  thu hoạch hơn 20 tấn.

Để đảm bảo trái cây tráng miệng cho bộ đội sau bữa ăn, ngành Hậu cần Sư đoàn 5 còn triển khai cho các đơn vị trồng mít giống Thái Lan, bưởi da xanh, dưa hấu, nhãn và trên 2.000 gốc chuối cao sản đang sinh trưởng  và phát triển tốt…

Tính đến nay, toàn sư đoàn đã trồng được trên 18.000 cây ăn trái các loại với tổng diện tích hơn 19 ha. Sư đoàn đầu tư hơn 50 triệu đồng để làm kho lạnh bảo đảm trái cây luôn tươi ngon sau khi thu hoạch. Với tinh thần chủ động ngành Hậu cần sư đoàn bảm đảm đủ trái cây tráng miệng bữa trưa cho bộ đội.

Ngoài ra, để bộ đội ăn ngon miệng, ăn hết khẩu phần, các đơn vị thuộc Sư đoàn chủ động chăn nuôi đủ định lượng thịt, cá bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Áp dụng khoa học kỹ thuật, vườn rau có mái che, hệ thống tưới bán tự động vào việc trồng các loại rau, củ, quả chất lượng cao tạo nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm đời sống, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội.

Đến khu tăng gia của Trung đoàn 5, trung tá Nguyễn Đình Xuân, Phó trung đoàn trưởng, Trung đoàn 5 cho biết thêm: Thực hiện Chỉ thị 158 và Công văn 634 của Quân khu về việc nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ bộ đội, công tác tăng gia sản xuất được chú trọng, trong đó trồng các loại rau chất lượng cao, nâng cấp hệ thống ao chuồng chú trọng trồng các loại cây ăn trái có giá trị... Kết quả tăng gia sản xuất vượt 100 - 120% chỉ tiêu, bảo đảm quân số khỏe huấn luyện và SSCĐ…

Việc bảo đảm cho bộ đội “Ăn ngon, mặc đẹp, ngủ ấm, uống sạch” ở Sư đoàn 5, Quân khu 7 đã và đang góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Bài, ảnh: Xuân Hải