Trong những năm qua, cùng với việc đảm bảo nhiệm vụ huấn luyện theo đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, công tác giáo dục chính trị thường xuyên được Đảng ủy, Ban CHQS thị xã và các phường trên địa bàn thị xã Dĩ An thực hiện gắn kết chặt chẽ với các khoa mục huấn luyện, quân sự và chuyên ngành, thông qua nhiều hình thức, phương pháp đa dạng, sát thực. 

 

 

Đã đi vào nề nếp theo quy định, cứ mỗi buổi sáng hàng ngày là tất cả cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Dĩ An đều tập trung tại hội trường cơ quan để nghe đọc báo và chỉ huy nhắc lại một số công việc trọng yếu trong tuần. Từ việc đọc báo, xem thời sự hàng ngày, mỗi cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự cũng như toàn LLVT thị xã Dĩ An cập nhật kịp thời tình hình thế giới, khu vực, trong nước và các nội dung thiết thực liên quan tới nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, để có bước chủ động hơn.

 Một buổi học tập chính trị của dân quân tự vệ thị xã Dĩ An. Ảnh: CTV

Một nhân tố hàng đầu để đảm bảo nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị cho LLVT thị xã Dĩ An thời gian qua, đó là xây dựng đội ngũ giáo viên và báo cáo viên. Đây là lực lượng quyết định trực tiếp đến chất lượng giáo dục chính trị, từ đó hàng năm trước khi bước vào mùa huấn luyện, sẵn sàng chiến, Ban CHQS thị xã đều tổ chức tập huấn kỹ năng, phương pháp sư phạm cho đội ngũ giáo viên… Tổ chức hội thi báo cáo viên, cán bộ giảng dạy chính trị giỏi. Thông qua hội thi là dịp để đội ngũ báo cáo viên, cán bộ giảng dạy chính trị giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn tại địa phương, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục chính trị. Kết quả của hội thi cũng sẽ giúp cho Ban CHQS thị xã đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực của đội ngũ báo cáo viên, cán bộ giảng dạy chính trị trong LLVT địa phương để có biện pháp bồi dưỡng.

Đồng chí Trần Ngọc Hoàng, Chính trị viên phó, Ban CHQS phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An cho biết: “Qua tham gia hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi, chúng tôi học được nhiều bài học kinh nghiệm từ các đơn vị bạn, nhất là những đồng chí có kinh nghiệm trong giảng dạy chính trị. Đây là cơ sở để chúng tôi trau dồi thêm kiến thức về quân sự - quốc phòng, về kỹ năng sư phạm và phương pháp để bài giảng của mình sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, đạt chất lượng tốt”.

Ngoài việc chú trọng đổi mới trong việc truyền đạt kiến thức với sử dụng sơ đồ, hình ảnh minh họa; nhiều đơn vị cũng đã áp dụng công nghệ thông tin, phương pháp trình chiếu trong giảng dạy; đồng thời một số đơn vị còn tổ chức thảo luận ở lớp, ở tổ bằng hình thức vấn đáp lẫn nhau để tạo sự cuốn hút và ghi nhớ trong học tập. Sau mỗi đợt huấn luyện đều có phần kiểm tra viết bài thu hoạch. Chính nhờ các phương pháp kết hợp này, mà kết quả giáo dục chính trị hàng năm đều có 100% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá giỏi đạt hơn 75%.

Ở Ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An, công tác giáo dục chính trị còn gắn liền với việc tổ chức thực hiện các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội, địa phương và đơn vị. Nhất là việc thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”. Thông qua các hình thức như: ngày văn hóa tinh thần; thông báo thời sự, học tập chính trị. Đặc biệt là thông qua hoạt động đối thoại dân chủ được thực hiện 1 quý 1 lần, đã giúp cho các cấp chỉ huy nắm bắt được tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ và những vấn đề nổi cộm, từ đó có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đảm bảo phát huy dân chủ, động viên cán bộ, chiến sĩ an tâm gắn bó xây dựng đơn vị, tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân. Đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thị xã Dĩ An đều giữ vững bản lĩnh chính trị, an tâm tư tưởng, phát huy sáng tạo trong công tác, nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Phạm Văn Chiêm, Chính trị viên, Ban CHQS thị xã Dĩ An cho biết, trước những yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, công tác giáo dục chính trị tư tưởng tiếp tục được xác định có vị trí đặc biệt quan trọng và ngày càng phải có sự đổi mới, nghiêm túc, chặt chẽ và đạt chất lượng. Đảm bảo cho mỗi cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh, vững vàng trước mọi tác động của đời sống xã hội, có lập trường tư tưởng kiên định để sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phạm Văn Thắng