Từ ngày 22 đến 24 - 9, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại khu vực biển Bình Thuận. Đây là hoạt động thường kỳ nằm trong kế hoạch huấn luyện năm của đơn vị.  

 

Đợt bắn đạn thật lần này nhằm nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu cho cán bộ các cấp; khả năng sẵn sàng chiến đấu và kiểm tra trình độ của cán bộ, chiến sĩ trong sử dụng vũ khí trang bị. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Lữ Đoàn 125 đã chủ động xây dựng kịch bản diễn tập cụ thể, tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ những nội dung còn yếu, còn thiếu qua đó giúp cho cán bộ, chiến sĩ tự tin khi tham gia bắn đạn thật.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

 Thượng tá Nguyễn Đình Lịch, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết:  Sau khi nhận được nhiệm vụ từ cấp trên giao, Lữ đoàn đã tổ chức quán triệt kỹ đến mọi cán bộ, chiến sĩ đồng thời xây dựng kế hoạch khoa học sát với yêu cầu, nhiệm vụ,làm tốt công tác bảo đảm vũ khí trang bị tàu thuyền và bảo đảm hậu cần cho đợt huấn luyện.

Diễn tập lần này đơn vị cũng gặp những khó khăn, vất vả trong quá trình di chuyển và luyện tập. Nhất là khi triển khai bắn đạn thật trên biển, việc chỉ huy tàu cơ động tiếp cận mục tiêu, giữ đúng cự ly theo đội hình biên đội không hề dễ dàng, bởi tàu luôn bị rung lắc mạnh theo từng con sóng, tầm quan sát mục tiêu hạn chế.

Trung úy Chuyên nghiệp Nguyễn Đình Vĩnh, Khẩu đội trưởng Khẩu đội pháo AK 230, tàu HQ 513 chia sẻ :dù gặp nhiều khó khăn nhưng đây là dịp rèn luyện cho các pháo thủ bản lĩnh chính trị và trình độ năng lực của bản thân . Từ đó khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cũng theoThượng tá Nguyễn Đình Lịch: Do làm tốt công tác chuẩn bị nên đợt diễn tập này đơn vị đã hoàn thành tốt các bài bắn. Từ đó cũng rút ra 1 số kinh nghiệm giúp cho người chỉ huy có phương pháp huấn luyện tiếp theo được tốt hơn. Bên cạnh đó cũng nâng cao bản lĩnh chỉ huy, khả năng tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng trong biên đội và trong cụm lực lượng, khả năng xử lý các tình huống chiến thuật của cán bộ, chiến sĩ. Qua những đợt diễn tập như thế này, giúp cho bộ đội làm chủ và sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị được biên chế trên tàu, nâng cao khả năng chịu đứng sóng gió, huấn luyện trong điều kiện thời tiết phức tạp, cường độ cao nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong đợt diễn tập này, cả hai bài bắn đối hải và đối không đều được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Tất cả các mục tiêu đều được tiêu diệt ngay từ loạt đạn đầu, cả hai bài bắn đều đạt 100% khá, giỏi.

Bài, ảnh: LÊ HẢI