Lữ đoàn 77 trong những ngày này càng thêm rộn ràng khí thế thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày truyền thống đơn vị. Khắp nơi từ khối cơ quan đến các đơn vị trực thuộc, đâu đâu cũng thể hiện tinh thần thi đua sôi nổi. Mỗi bộ phận, mỗi cá nhân đều có những công trình, phần việc thi đua cụ thể và đã đạt được những kết quả thiết thực.

Thượng tá Lương Khắc Quang, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn phấn khởi cho biết: “Tự hào với truyền thống hào hùng,  thành tích vẻ vang của Đoàn 77, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 77 hôm nay đang đang nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng ý chí quyết tâm, ra sức rèn đức, luyện tài, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, hiến kế hiến công xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Được biết, thời gian qua phong trào thi đua quyết thắng ở đơn vị được triển khai toàn diện, rộng khắp, nhất là việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và mô hình “4 biết”, “4 được” ở Lữ đoàn ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Qua thi đua, chất lượng các mặt công tác của đơn vị đang từng bước được nâng cao, nhất là trong nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đơn vị tập trung huấn luyện sát thực tế, phù hợp với điều kiện tác chiến phòng không hiện nay, theo khả năng trang bị vũ khí, kỹ thuật hiện có và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cần thiết của vũ khí công nghệ cao. Chú trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, nhất là huấn luyện kíp chiến đấu, huấn luyện chiến thuật phân đội, tăng cường huấn luyện đêm, gắn huấn luyện với rèn luyện thể lực, đáp ứng yêu cầu chiến đấu phòng không liên tục, dài ngày trong điều kiện khó khăn, phức tạp sát với yêu cầu nhiệm vụ.

Cùng với việc làm chủ phương tiện trang bị kỹ thuật khí tài, nâng cao khả năng tác chiến, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 77 luôn quán triệt sâu sắc mệnh lệnh, chỉ thị sẵn sàng chiến đấu của Tư lệnh Quân khu 7, nắm chắc nhiệm vụ được giao, mục tiêu bảo vệ, xây dựng và thường xuyên bổ sung các kế hoạch, phương án chiến đấu sát điều kiện tác chiến hiện nay với tinh thần quyết không để bất ngờ trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc vùng trời thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

 Nét nổi bật trong phong trào thi đua quyết thắng ở Lữ đoàn 77 thời gian qua đó là đơn vị đạt được thành tích cao trong các hội thi, hội thao các cấp. Lữ đoàn đã có nhiều đề tài sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị phục vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị.  Đặc biệt, đơn vị có 2 sáng kiến đạt giải A cấp Quân khu, 1 sáng kiến được đề nghị giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016; 2 cá nhân được Tổng cục Chính trị tặng thưởng danh hiệu Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân lần thứ XVI và có 4 sáng kiến được tham gia thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Bộ Quốc phòng.

Kiểm tra kỹ thuật huấn luyện đêm ở Lữ đoàn 77

 Cùng với đó, đơn vị xuất sắc đạt giải A tại Liên hoan tuyên truyền xung kích;  giải Nhì võ chiến đấu tay không; giải Ba cán bộ giảng dạy chính trị giỏi; đạt giỏi hội thi 5 kỹ cấp cứu và chuyển thương hỏa tuyến...

Lữ đoàn 77 được thành lập ngày 1 tháng 10 năm 1973, tại căn cứ Lộc Ninh (Bình Phước) mang tên Đoàn 77 phòng không Miền. Đoàn 77 ra đời trên cơ sở các trung đoàn cao xạ 71, 210, 73 và một số tiểu đoàn cao xạ độc lập trực thuộc Bộ Tư lệnh Miền, từng có bề dày thành tích chiến đấu trên khắp các chiến trường.

Trong chiến đấu, đơn vị đã tổ chức đánh 1.123 trận, tiêu diệt 137 máy bay các loại. Trong xây dựng, từ một lực lượng nhỏ bé, thô sơ ban đầu, Đoàn 77 đã phát triển nhanh mạnh trở thành nòng cốt chi viện lực lượng phòng không cho các đơn vị bạn như Quân khu 9, Quân đoàn 4 và các địa phương trên địa bàn Quân khu 7. Qua đó,  tạo thành hệ thống phòng không lục quân, phòng không nhân dân rộng khắp, nhiều hướng, nhiều tầng vững chắc. Những trận chiến đấu của Đoàn phòng không 77 và các đơn vị phòng không trên chiến trường B2 đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nghệ thuật tác chiến phòng không Việt Nam, nhất là nghệ thuật tác chiến phòng không trên địa bàn Nam Bộ.

Đơn vị được Đảng, Nhà nước phong tặng đơn vị danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đồng thời có 6 tập thể và 8 cá nhân được tuyên dương anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 7 đồng chí được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt máy bay”; 3 đồng chí được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, hơn 600 đồng chí được tặng huân, huy chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bài, ảnh: PHƯỚC ĐẠT