Ngày 28-8, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp với Đài truyền hình và Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Khúc tráng ca miền Đông”. Những tác phẩm biểu diễn trong chương trình là kết quả của đợt vận động sáng tác các ca khúc về đề tài “Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng” do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phát động từ tháng 10-2015.

Trong suốt 90 phút của chương trình, khán giả đã được thưởng thức các tác phẩm có chất lượng, được chọn lọc từ hơn 130 tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc, khắc họa đậm nét hình tượng bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh người chiến sĩ miền Đông Nam bộ hôm nay trong bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và xây dựng tình quân dân gắn bó keo sơn.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu và Thủ trưởng Cục Chính trị Quân khu tặng hoa chúc mừng Đoàn văn công Quân khu 7. Ảnh: Lê Hải

Đặc biệt, toàn bộ chương trình từ hòa âm, phối khí, cho đến biên đạo múa, diễn viên v.v… đều do Đoàn Văn công Quân khu 7 đảm nhiệm. Đại tá Trần Quốc Hưng - Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 7 cho biết: “Trong chương trình hầu hết là các ca khúc mới, nên phần hòa âm phối khí được chỉ huy đoàn giao nhiệm vụ cho các nhạc công của đoàn kiêm nhiệm, tuy khó khăn nhưng tập thể đoàn đã nỗ lực hết mình, phối hợp nhau cố gắng để mang đến một đêm nhạc chất lượng cao nhất cho khán giả”.

Có lẽ, khi nhắc đến người lính và chiến tranh, chúng ta thường nghĩ ngay đến những đau thương, khốc liệt, nhưng qua những giai điệu của các nhạc sĩ, cuộc sống, nhiệm vụ, tình cảm, suy nghĩ, hay những ước mơ của người lính bỗng trở nên nhẹ nhàng, gần gũi, lạc quan hơn qua các ca khúc như  “Nụ cười lính tăng”,  “Tự hào là lính nuôi quân” hay  “Âm vang nhịp bước vệ binh”… Binh nhất Nguyễn Xuân Đăng Khoa - Chiến sĩ Tiểu đoàn vệ binh 180 Quân khu 7 đã chia sẻ: “Tôi tự hào được tham gia thể hiện ca khúc mới trong chương trình. Nhân đây, xin được cám ơn nhạc sĩ Trương Quang Lục đã sáng tác ca khúc về người lính Vệ binh để mọi người có thể hình dung rõ hơn nhiệm vụ thiêng liêng của chúng tôi đang đảm nhiệm”.

Trong đêm nhạc, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã trao tặng bằng khen cho 71 nhạc sĩ có ca khúc sáng tác về lực lượng vũ trang Quân khu 7. Không gian âm nhạc “Khúc tráng ca miền Đông” được xem như nét son đánh dấu sự thành công của đợt vận động sáng tác các ca khúc về đề tài Lực lượng vũ trang Quân khu 7 đồng thời tạo thêm điều kiện để các sáng tác mới về Lực lượng vũ trang đến gần hơn với quần chúng, đặc biệt là khán giả yêu ca nhạc.

Hải Yến