* Báo - Truyền hình Quân khu 7 đạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc

Từ ngày 9-9 đến ngày 15-9-2016 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ XI năm 2016. Đây thực sự là ngày hội của những người làm truyền hình trong toàn quân, Liên hoan năm nay được đánh giá là có bước đột phá về chất lượng tác phẩm và tính chuyên nghiệp.

316 tác phẩm trong đó có 159 phim phóng sự, 51 phim tài liệu, 11 phim khoa giáo, 95 chuyên mục “Quốc phòng toàn dân” và “Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia” của 121 đầu mối đơn vị trong toàn quân đã thực sự là một bức tranh đẹp, sinh động, phản ánh toàn diện các mặt hoạt động của nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và thực tiễn cuộc sống của người chiến sĩ, truyền thống của các đơn vị, địa phương trên cả nước.

 Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, và Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao Huy  chương vàng cho các đơn vị đoạt giải.

Để thể hiện các mảng đề tài, những người làm truyền hình tham dự Liên hoan đã không ngừng sáng tạo, đổi mới trong tất cả các khâu thực hiện: từ cách khai thác đề tài cho tới ghi hình, xử lý hậu kỳ trong điều kiện còn nhiều khó khăn về lực lượng và trang bị nghiệp vụ. Nhiều phim, phóng sự có sử dụng các trang thiết bị ghi hình hiện đại cho thấy bước chuyển biến mới của đội ngũ những người làm truyền hình trong toàn quân.

Phóng sự là thể loại chiếm số lượng lớn nhất tại Liên hoan. Về tổng thể, thể loại này đã phản ánh một cách toàn diện tất cả các mặt hoạt động của công tác quân sự - quốc phòng. Nhiều biên tập viên, quay phim trực tiếp thực hiện các tác phẩm tại Liên hoan lần này đã cộng tác thường xuyên với Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, thực hiện nhiều phóng sự phát sóng trên kênh, do đó các đề tài được lựa chọn có tính báo chí cao, kỹ năng thực hiện phóng sự được rèn luyện, kinh nghiệm được tích lũy, góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm ở thể loại này.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Trung tâm PTTH Quân đội, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan: Ở thể loại chuyên mục “Quốc phòng toàn dân” và “Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”, 95 chương trình chuyên mục dự thi năm nay có tiến bộ hơn so với các kỳ liên hoan trước về hình thức thể hiện, đặc biệt là việc phát hiện và làm mới vấn đề đã quen thuộc. Còn ở thể loại phim khoa giáo, những tác phẩm đạt giải cao ở Liên hoan lần này là những chương trình có tính phát hiện, được đầu tư khá kỹ về công tác đạo diễn hình ảnh.

Phim tài liệu là thể loại phản ánh cuộc sống có chiều sâu, có tính tư tưởng và nghệ thuật, đòi hỏi người làm phim phải có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống và có tay nghề vững vàng trong tác nghiệp. Tại Liên hoan lần này, 51 tác phẩm có mảng đề tài tương đối rộng, từ những gương sáng tham gia bảo vệ Tổ quốc đến những vấn đề mang tầm tư duy chiến lược quân sự - quốc phòng. Các tác phẩm đều cho thấy sự công phu trong triển khai, thể hiện.

 Ban tổ chức đã trao 59 huy chương vàng, 92 huy chương bạc và 114 bằng khen cho các tác phẩm xuất sắc. Đoàn Quân khu 7 đạt 8 huy chương vàng, 10 huy chương bạc, 18 bằng khen, là một trong những đơn vị có thành tích tốt nhất tại Liên hoan lần này.

Quân khu 7 có 8 tác phẩm đạt Huy chương vàng gồm:

- Thể loại chuyên mục : Báo Quân khu 7, Bộ CHQS Bà Rịa - Vũng Tàu; Bộ Tư lệnh TP.Hồ Chí Minh và Bộ CHQS Long An.

- Thể loại phim tài liệu: Báo Quân khu 7 và Bộ CHQS Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Thể loại phóng sự tài liệu: Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh và Bộ CHQS Long An

- Báo - Truyền hình Quân khu 7 tham gia ở cả 4 thể loại (chương trình truyền hình, phim tài liệu, phóng sự tài liệu, phóng sự khoa giáo) đạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc.

Bài, ảnh: Thế Hiền